Trang chủ Đoàn đội Phát thanh măng non Chương Trình Phát Thanh Măng Non Tháng 02/2012
Chương Trình Phát Thanh Măng Non Tháng 02/2012 PDF. In Email

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS HOÀI HƯƠNG

 

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH

MĂNG NON THÁNG 12/2012

Chủ điểm: ‘Uống nước nhớ nguồn”

 

Đây là chương trình phát thanh măng non của Liên Đội trường THCS Hoài Hương

Mời thầy cô và các bạn lắng nghe chương thình phát thanh măng non của Liên Đội

Chương trình phát thanh măng non có những nội dung chính sau:

Mở đầu là bài hát Kim Đồng

Điểm tin hoạt động Đội

Bài viết lịch sử ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Một gương sáng của Đội ta là bạn Nguyễn Duy Mạnh đến từ chi Đội 9a6. Mời các bạn nghe bài hát Kim Đồng trước khi Điểm tin hoạt động của Đôi ta.

            Bây giờ, chúng ta hãy cùng măng non điểm qua các hoạt động của Liên Đội đã làm được trong tháng 12 này nhé.

Các Chi đội tập luyện nghi thức,múa hát.

Nộp tiền kế hoạch nhỏ

Chăm sóc vườn cây thuốc nam

Các lớp dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ chào mừng ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam.

            Sau đây mời các bạn đến với bài viết lịch sử ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.

Tên gọi này là do Hồ Chí Minh đặt ra với ý nghĩa từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ. Tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập vào ngày 22/12/1944. Diễn ra tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc Huyện Nguyên Bình- Cao Bằng. Ban đầu gồm 34 chiến sỹ do Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, Hoàng Sâm được chọn làm đội trưởng còn Dương Mạc Thạch làm chính trị viên. Vũ khí ban đầu có 2 súng thập, 17 súng trường và 2 súng kíp.

            Sau khi thành lập đội đã đánh thắng 2 trận đầu tiên ở Phai Khắc và Hà Ngần ( Cao Bằng).Sau 2 trận này quân số tăng lên thành đại đội do Hoàng Sâm làm đại đội trưởng còn Xích Thắng làm chính trị viên. Hồ chí Minh thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với ý nghĩa “chính trị trọng hơn quân sự.Nó là đội tuyên truyền. Vì muốn có kết quả thì về quân sự, nguyên tắc chính là tập trung lực lượng.

            Đội Việt Nam tuyên truên truyền giải phóng quân là quân đội đàn anh, mong cho có các đội đàn em khác. Tuy lúc đầu quy mô còn nhỏ nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi niềm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Bắc chí Nam, khắp đất nước Việt Nam.

            Ngày 15/04/1945, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân sát nhập với lực lượng Cứu quốc do Chu Văn Tấn chỉ huy, đổi tên thành giải phóng quân, lực lượng chính trị Việt Minh để giành chính quyền năm 1945.

Từ năm 1945, giải phóng quân của Việt Minh là lục lượng nòng cốt quân đội quốc gia của chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa, để đối phó với lực lượng của Tưởng Giới Thạch đòi giải tán quân đội chính quy Việt Nam, tháng 11/1945 đổi tên thành Vệ quốc quân. Ngày 22/05/1946 theo sắc lên 71/SL của chủ tịch nước. Vệ quốc đoàn đổi tên thành quân đội quốc gia Việt Nam, được đặt dưới sự chỉ huy tập trung thống nhất của Bộ tổng tham mưu.

Năm 1950, quân đội quốc gia Việt Nam đổi tên thành quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1954 chiến thắng của trận Điện Biên Phủ, đây là đội quân đầu tiên của đội quân đất nước thuộc địa đánh bại quân thực dân trong lịch sử của thế kỷ XX. Ngày 15/02/1961 tai chiế khu Đ, quân giải phóng miền Nam, gọi tắt là giải phóng quân, được thành lập trên cơ sở thống nhất các lực lượng vũ trang ở miền Nam Việt Nam.

Thực chất đây là lực lượng vệ quốc đoàn còn lại ở miền Nam Việt Nam, kết hợp bộ phận tăng viện của quân đội nhân dân từ miền Bắc và lực lượn chiêu mộ tại chổ thành lực lượng quân sự của Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam. Năm 1976, nước Việt Nam thống nhất. Quân đội nhân dân Việt Nam và giải phóng miền Nam hợp nhất thành quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong đời sống hàng ngày và cả trong học tập cần có những tấm gương tốt để sống tốt đẹp hơn. Dưới mái trường THCS Hoài Hương cũng vậy, những tấm gương học tốt là rất cần thiết. Và tấm gương măng non nhắc đến lân này là bạn Nguyễn Duy Mạnh một nam học sinh vượt khó học giỏi đến từ chi Đội 9A6.

Mạnh là một học sinh giỏi với bản chất lượng thiện, hăng say trong công việc và đặt biệt rất ham học. Nhà Mạnh nghèo và điều kiện thiếu thốn. Mặc dù vậy nhưng bạn ấy cố gắng vươn lên . Trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày, Mạnh luôn nở nụ cười đầy lạc quan phấn khởi. Bên cạnh là một học sinh ngoan hiền, Mạnh còn là đứa con ngoan hay giúp đỡ công việc nhà giúp mẹ. Duy Mạnh là niềm tự hào của cả gia đình.

            Những công việc nhà lẫn Việc học đè nặng lên đôi vai nhiều lúc khiến bạn mỏi mệt, Nhưng bao khó khăn , gian nan không thể ngăn chặn được lòng quyết tâm của Mạnh. Mạnh tâm sự:

“Có nhiều lúc mình thấy mệt lắm, nhưng nhà lại nghèo mà gia đình đặt hết niềm tin ở mình nên mình luôn tự nhủ với bản thân là phải luôn luôn phải cố gắng học tập hết sức của mình”.

            Suốt một quá trình phấn đấu nổ lực, sự cố gắng của Mạnh đã được đền đáp xứng đáng. Trong năm học này bạn ấy đạt được nhiều thành tích suất sắc trong học tập và được nhiều bạn bè ngưỡng mộ, ca ngợi.

Mạnh nói; “học tập là nhiệm vụ hàng đầu của học sinh nhưng mình luôn cố gắng xắp sếp để vừa học tập vừa có thể tham gia tốt hoạt động Đội vì đó là điều kiện để mình rèn luyện bản thân về thể chất và tinh thần.

Mạnh thật sự là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Cũng như Mạnh, chúng ta phải tự tin, cố gắng vươn lên chính mình để đạt được niềm vui và hạnh phúc cùng những thành công rực rỡ.

            Chương trình phát thanh măng non của Liên đội đến đây là hết rồi. Xin tạm biệt và hện gặp lại thầy cô cùng với các bạn trong chương trình kỳ sau với nhiều mẫu tin hay và đặc sắc hơn. Tạm biệt và hẹn gặp lại!

                                                                                               Ban biên tập

                                                                                         Võ Vũ Trúc Quỳnh

 


© Trường THCS Hoài Hương     Địa chỉ: Hoài Hương - Hoài Nhơn - Bình Định      ĐTCQ: 0563668236 - Di động: 0984248724       Email: c2hoaihuonghn.binhdinh@moet.edu.vn - tnngodinh@yahoo.com.vn
Webmaster: tan.yen.bin@gmail.com